How Toเนื่องด้วย ทางทีมงานต้องการป้องกันปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ของไฟล์วีดีโอ เราจึงสามารถแจกเฉพาะไฟล์ซับไทยได้เท่านั้น อาจจะมีเวบหลายแห่งที่แจกไฟล์ เพื่อเป็นการป้องการผลกระทบที่จะเกิดกับเวบเหล่านั้นด้วย จึงไม่สามารถบอกแหล่งได้โดยตรง  แต่เราสามารถบอกเคล็ดลับในการหาไฟล์ได้ค่ะ

วิธีหาไฟล์วีดีโอ

สามารถ Search หาจาก Google โดยพิมพ์ชื่อลงไป เช่น "The Heirs E18 Hanrel 720p"
 • ชื่อซีรี่ย์ -  พิมพ์เป็นชื่อภาษาอังกฤษ หรือถ้าทราบชื่อเกาหลีก็ได้ค่ะ
 • เลขที่ตอน - ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร E ตามด้วยเลขตอน 
 • กลุ่มไฟล์ - ผู้ที่แจกไฟล์จะมีการตั้งชื่อประเภทของไฟล์ของเขาแตกต่างกันค่ะ เช่น HANrel, LIMO, Baros, WITH, iPOP โดยแต่ละกลุ่ม จะมีเวลาของไฟล์วีดีโอ (timing) ที่แตกต่างกัน มีเคล็ดลับในการหาง่ายๆ ค่ะ
  • ถ้าซีรี่ย์นั้น ถูกฉายทางช่องใหญ่อย่าง SBS, KBS2, MBC ส่วนใหญ่จะเป็น HANrel, LIMO แนะนำให้หา HANrel เพราะจะใช้กับ LIMO ได้เกือบหมด  (HANrel จะแจกในเวบฟรี ส่วน LIMO จะแจกในเวบที่เสียค่าสมาชิก)
  • ถ้าฉายทางช่องเล็กอย่าง tvN มักจะใช้กลุ่มไฟล์ WITH, iPOP แนะนำให้หา WITH ค่ะ (WITH จะแจกในเวบฟรี ส่วน iPOP จะแจกในเวบที่เสียค่าสมาชิก)
 • ขนาดไฟล์ -  จะเป็นชื่อย่อเรียกตามขนาดไฟล์+ความคมชัดเสียง  เรียงตามลำดับจากมากไปน้อย
  • 1080p  -  ความคมชัดระดับ Blu-ray แต่ไฟล์ขนาดนี้จะมีคนแจกน้อยค่ะ เพราะใหญ่มาก
  • 720p - ความคมชัดระดับ DVD สามารถดูได้ชัดทางจอ LCD
  • 450p - เหมาะสำหรับ tablet หรือ smart phone ไฟล์เล็กไม่เปลืองเนื้อที่มากค่ะ
  • XviD  - คล้ายๆ 450p ค่ะ แต่ใช้ระบบเสียงต่างกัน

วิธีการใช้ไฟล์ซับ 

ไฟล์ที่เราแจก มีชื่อเรียกว่า softsub จะเป็น text file นามสกุล .srt ที่หมายถึงเป็นไฟล์ซับไตเติ้ลที่ไม่มีการดัดแปลงใดๆ เมื่อโหลดซับของเราไปแล้ว ให้นำไปวางไว้ที่เดียวกับไฟล์วีดีโอ แล้วเปลี่ยนชื่อให้เหมือนกัน


จากนั้น ใช้ software ที่สำหรับเปิดวีดีโอเปิดดูค่ะ

Software ที่แนะนำ 

เนื่องจากเครื่องแต่ละคนไม่เหมือนกัน ใช้ software ต่างกัน ทางเราจึงต้องแจกไฟล์ที่ถูก unicode ตัวอักษรเป็นรูปแบบมาตรฐานกลางๆ เอาไว้ คือ UTF-8 ดังนั้น อาจจะทำให้บางเครื่องไม่สามารถอ่านภาษาไทยได้ จึงขอแนะนำ software ที่แอดมินใช้อยู่ประจำ

เท่านี้เองค่ะ ไม่ยากเกินไปใช่ไหม จริงๆ มีวิธีในการดัดแปลงซับเพื่อการใช้ในรูปแบบต่างๆ เช่น ฝังซับในไฟล์ แต่ไม่ขอเอ่ย ณ ที่นี้ เพราะคิดว่าคนที่สามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้ น่าจะมีความรู้ในการใช้พอสมควร ตรงนี้จึงอยากอธิบายโดยเน้นให้ใช้งานง่ายเท่านั้น แต่ถ้าใครต้องการเคล็ดลับมากกว่านี้ ส่งข้อความมาคุยกันได้นะคะ จะช่วยตอบให้เท่าที่จะทำได้


Blog: http://thaifansubs.blogspot.com
Twitter:  @ThaiFanSubs

5 comments:

 1. 720p.Hel ใช้กับซับได้ไหมคะ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. น่าจะใช้ได้เกือบหมดนะคะ

   Delete
 2. ขอบคุณสำหรับซับดีๆนะคะ

  ReplyDelete
 3. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete